Các tính năng mới của V7

Những tính năng mới trong Design Builder ver 7

DesignBuilder version 7 được bổ sung thêm nhiều tính năng mới nhằm nâng cao năng suất, tối ưu hóa các quy trình làm việc bên trong phần mềm.

EnergyPlus v9.4

Phần mềm DesignBuilder là giao diện hoàn thiện nhất cho công cụ tính toán EnergyPlus . Ở phiên bản 7 này, DesignBuilder sử dụng công cụ EnergyPlus v9.4 với nhiều cải tiến mới về hiệu suất cũng như các tính năng. Một trong những tính năng mới được phát triển đó là phương pháp tô bóng đếm pixel cho phép mô phỏng nhanh hơn các mô hình lớn trên các loại máy tính có cạc đồ họa chuyên dụng.

Image002
Slide1

Khả năng tương tác mở rộng

DesignBuilder cung cấp các tùy chọn nhập và xuất dữ liệu ở nhiều định dạng khác nhau nhằm tối đa hóa khả năng tương tác với các công cụ khác:

 • Giờ đây, bạn có thể nhập file EnergyPlus IDF được tạo bởi các công cụ hoặc phần mềm được phát triển bởi bên thứ 3 như OpenStudio vào DesignBuilder. Công cụ IDF Import cho phép nhập dữ liệu hình học, xây dựng, kính, vật liệu và bóng trong các tệp mô hình EnergyPlus IDF vào mô hình DesignBuilder. Các vùng trên cùng một tầng được nhóm lại thành một khối giúp cho việc phân vùng lại và tổ chức dữ liệu dễ dàng hơn. Đặc biệt, tất cả các phiên bản EnergyPlus từ 7.2 trở lên đều được hỗ trợ.
 • Liên kết với MagiCAD cho phép bạn xuất tải từ DesignBuilder sang MagiCAD để phát triển hệ thống sưởi, làm mát và thiết kế hệ thống thông gió. Người dùng hoàn toàn có thể mở DesignBuilder trực tiếp từ bên trong plugin MagiCAD Revit, chạy tính toán tải trong DesignBuilder và nhập kết quả trở lại MagiCAD để phục vụ cho việc lựa chọn thiết bị, v.v.
 • Cải thiện việc nhập file gbXML cho các mô hình có những không gian không được bao kín hoàn toàn.

Chiếu sáng ban ngày

Ở version 7 này, các công cụ mô phỏng chiếu sáng ban ngày trong phần mềm DesignBuilder đã có một nâng cấp lớn:

Các mô phỏng cho mô hình chiếu sáng ban ngày dựa trên khí hậu (CBDM) hàng năm hiện được chạy trực tiếp trong Radiance và được triển khai đầy đủ các phương pháp được chỉ định trong LM-83-12 , bao gồm cả rèm động cho các tính toán sDA 300/50.

 • Các tính toán mới và báo cáo được định dạng theo:
  – LEED v4.1 Daylight Credit Options 1 + 2
  – BREEAM HEA 01 Option b – tín chỉ chiếu sáng ban ngày theo từng năm.
 • Translucent Component blocks có thể được mô phỏng trong mô phỏng ánh sáng ban ngày, giúp bạn dễ dàng đưa các đối tượng như cây cối vào mô hình của mình một cách chính xác hơn.
 • Bản đồ phân bố ánh sáng ban ngày hiện được hiển thị trong mô hình 3D với các tùy chọn khác nhau. Màn hình mới giúp làm cho bối cảnh của kết quả ánh sáng ban ngày rõ ràng hơn và báo cáo của trân thực hơn.
Image006
Slide3

Khả năng mở rộng nâng cao

DesignBuilder luôn cung cấp một nền tảng tương đối mở cho phép các bên toàn quyền truy cập vào các đầu vào, đầu ra mô phỏng, các công cụ tạo kịch bản thời gian chạy EMS và mã nguồn EnergyPlus. Trong v7, các tập lệnh đã được cập nhật để cho phép các đầu vào và đầu ra mô phỏng được xử lý trước và sau khi mô phỏng với lựa chọn ngôn ngữ Python và C #:

 • Tập lệnh Python cung cấp quyền truy cập vào API DesignBuilder để cho phép không giới hạn các phép tính, báo cáo và xử lý mô hình tùy chỉnh.
 • Can thiệp sâu hơn đến các công cụ phân tích, tham số,.. trong DesignBuilder.

Các tùy chọn mới cho phép:
– các biến thiết kế tùy chỉnh được thiết lập bằng cách sử dụng tập lệnh
– Bất kỳ kết quả tính toán nào của EnergyPlus nào hoặc nhân tính toán khác đều có thể được sử dụng làm KPI .

Những cải tiến này đối với các công cụ tạo tập lệnh của DesignBuilder mở ra cơ hội mới cho các kỹ sư mô phỏng năng lượng có thể tìm ra giải pháp tốt nhất cho các mục tiêu hiệu suất cụ thể của dự án và các yêu cầu cần tuân thủ.

Mô hình mặt đất 3D với Kiva

DesignBuilder v7 bao gồm mô hình Kiva 3D ground để tính toán truyền nhiệt trên mặt đất xây dựng chính xác hơn . Kiva là trạng thái đã được xác thực của thành phần mô hình Art ground trong EnergyPlus để tính toán các cấu hình nhiệt độ mặt đất 2D chính thông qua miền mặt đất 3D trong thời gian chạy. Các cấu hình này kết nối với các bề mặt liền kề của mặt đất xây dựng để cải thiện độ chính xác của các tính toán truyền nhiệt trên mặt đất.

Chỉ cần một lượng nhỏ dữ liệu bổ sung để điều khiển Kiva và có rất ít ảnh hưởng đáng chú ý đến thời gian mô phỏng. Không giống như cách tiếp cận nhiệt độ không đổi được sử dụng trong hầu hết các mô hình năng lượng, không cần thiết phải nhập dữ liệu nhiệt độ mặt đất, điều này hiếm khi (nếu đã từng) có sẵn trong thực tế. Thay vào đó, nhiệt độ dưới lòng đất được tính toán từ dữ liệu thời tiết hàng giờ được sử dụng làm điều kiện biên dưới trong mô phỏng.

Bên cạnh đó, tùy chọn “Kiva Basic” được bổ sung giúp tăng độ chính xác trong tính toán chỉ với một số tham số đầu.

Image010
Image012

LEED và ASHRAE 90.1 Phụ lục G 2013 và 2016

DesignBuilder V7 hỗ trợ lập mô hình ASHRAE 90.1 App G 2013 và 2016 bao gồm các hệ thống HVAC cơ sở mới nhất.

Ngoài ra, giờ đây bạn có thể tự động tạo báo cáo Máy tính Hiệu suất Năng lượng Tối thiểu LEED v4 trực tiếp từ DesignBuilder với tất cả các mục dữ liệu chính đã được điền đầy đủ.

Cập nhật tính năng cho người dùng

Trong DesignBuilder v7, các công cụ Dựng hình và Mô hình trực quan hóa nằm ở trung tâm cửa sổ làm việc của phần mềm DesignBuilder có thêm một số cải tiến cập nhật đáng kể:

 • Công cụ Model data grid tool được cập nhật cho phép dữ liệu HVAC có thể đọc và chỉnh sửa ở dạng lưới dữ liệu. Công cụ model data grid view cho phép bạn tùy chọn chế độ xem dữ liệu của riêng mình, xuất dữ liệu sang bảng tính, sửa đổi và sau đó nhập dữ liệu trở lại mô hình DesignBuilder của bạn. Bạn cũng có thể đọc dữ liệu mô hình cho các component blocks và solar collectors. Công cụ này rất thích hợp để chỉnh sửa hàng loạt và nhanh chóng dữ liệu mô hình và cho các quy trình QA. Người dùng cũng có thêm các mẫu có sẵn vào công cụ chỉnh sửa Grid edit tool trong phiên bản mới này.
 • Công cụ Follow Path được bổ sung thêm nhằm giúp người lập mô hình tạo ra các hình khối phức tạp, xây dựng dựa trên các khả năng được cung cấp bởi các công cụ chỉnh sửa khối hiện có như Boolean geometry, Add surface, Cutting, Drag face và Stretch tools.
 • DesignBuilder hiện cung cấp tính năng tự động tải lại các mẫu (automatically reload templates) vào mô hình sau khi chỉnh sửa.
 • Các cải tiến đối với cơ chế “chụp” (“snapping”) bao gồm tính năng “dính” (“sticky”) mới giúp bạn kết nối với các điểm hiện có một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, snaps đã được thêm vào ở cấp độ site nhằm hỗ trợ định vị chính xác nhiều tòa nhà với nhau.
 • Các điều khiển trình tự HVAC (HVAC sequencing controls) chi tiết mới đã có sẵn ở cấp độ HVAC.
 • Tùy chọn Máy sưởi bức xạ nhiệt (High temperature radiant heater) hỗ trợ cho việc mô phỏng nhà kho, v.v.
Image014
Image016

Tùy chỉnh giao diện làm việc với Colour Schemes

DesignBuilder v7 cho phép bạn thay đổi diện mạo của môi trường làm việc DesignBuilder của mình bằng cách chọn một trong các chủ đề màu sắc mới mẻ của chúng tôi… hoặc tạo chủ đề theo sở thích của riêng bạn !